Màu sắc là một phần hết sức quan trọng để mang lại thần thái, biểu cảm của hình ảnh, để hiểu hơn về tầm quan trọng của màu sắc, mời bạn đọc cùng RGB “ngâm cứu” bài viết lý thú này được biên dịch từ Blenderguru.

Tầm quan trọng của việc hiểu về màu sắc

Khi được sử dụng đúng cách, màu sắc có thể ảnh hưởng đến trạng thái của hình ảnh, hay ảnh hưởng đến cả câu chuyện. Nó còn có thể lôi kéo người xem vào một điểm trọng tâm nào đó. Các bạn có thể thấy rõ điều này qua bức ảnh bên dưới, màu sắc kỹ thuật số được sử dụng một cách rất hiệu quả để thu hút ánh nhìn của người xem vào cái ống, cũng như bảng màu được điều chỉnh giúp cho bức ảnh trông rất “tĩnh”.

mau-sac-va-cach-phoi-mau1

– Tác phẩm của Cornelius Dämmrich

Còn trong bức ảnh này thì màu sắc được sử dụng hợp lý phù hợp với khung cảnh vui tươi và năng động:

mau-sac-va-cach-phoi-mau2

– Bản quyền của Anders Ehrenborg và Bill Presing

Saturation và Value

Khi nói về màu sắc thì nhiều người chỉ nghĩ đến cách phối màu sao cho hài hòa, tuy nhiên Saturation và Value cũng rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn. Nếu không hiểu được chúng là gì và tại sao chúng lại quan trọng thì chả có bảng màu nào có thể giúp được bạn đâu. Có thể hiểu rằng Saturation là về cường độ (intensity), còn Value là về độ sáng/tối (brightness/darkness).

mau-sac-va-cach-phoi-mau3

mau-sac-va-cach-phoi-mau4

Nếu để saturation ở mức 20%, màu đỏ sẽ chuyển thành màu hồng nhạt.

mau-sac-va-cach-phoi-mau5Còn khi để value ở mức 20%, màu đỏ sẽ trở thành màu nâu bùn. Thực tế chỉ với việc lấy màu đỏ là điểm khởi đầu bạn có thể tạo ra rất nhiều sắc thái khác nhau bằng cách thay đổi các giá trị của saturation và value:

mau-sac-va-cach-phoi-mau6

“Nhưng mà tại sao điều này lại quan trọng?” – Vì Saturation và Value có thể tạo nên hoặc phá vỡ bức ảnh của bạn. Vấn đề lớn nhất đối với các render CG là oversaturation:

mau-sac-va-cach-phoi-mau7

– Một ví dụ của việc quá lạm dụng saturation Việc lạm dụng saturation khiến cho mắt người xem bị mệt mỏi vì bạn chẳng chừa chỗ nào cho mắt họ nghỉ cả. Nếu không muốn bị ăn chửi thì làm ơn đừng bao giờ áp dụng full saturation. Dưới đây là một ví dụ tốt hơn nhiều nè:

mau-sac-va-cach-phoi-mau8

– Saturation ở một mức độ hợp lý Nói vậy không có nghĩa saturation là xấu, thực tế bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời khi sử dụng có chừng mực:

mau-sac-va-cach-phoi-mau9

– Maxfield Parrish – Đoàn buôn muối tại Biển Chết Những ngọn núi màu đỏ nổi bật thu hút ành nhìn của chúng ta ngay lập tức, khiến chúng trở thành trung tâm của toàn bộ bức ảnh. Còn đối với bức ảnh dưới đây, chỉ một tinh chỉnh saturation nhỏ thôi nhưng cũng đủ dẫn dắt ánh mắt người xem lướt qua toàn bộ khung cảnh:

mau-sac-va-cach-phoi-mau10

– Giuseppe de Nittis – Quảng trường Place du Carrousel và phế tích Cung điện Tuileries năm 1882 Và trong bức ảnh này, saturation làm cho chúa Giê-su trông nổi bật và quyền lực giữa đám người xem tò mò mờ nhạt:

mau-sac-va-cach-phoi-mau11

– John Singleton Copley – Tiền cống nạp Saturation còn có thể thay đổi cả cảm xúc của chúng ta. Đoạn mở đầu của bộ phim UP, màu sắc rất sống động và tươi sáng như chính cuộc sống hạnh phúc của đôi vợ chồng vậy. Nhưng khi bi kịch xảy đến, màu sắc ngay lập tức thay đổi trở nên thật u buồn:

mau-sac-va-cach-phoi-mau12

Bằng việc áp dung saturation một cách hợp lý, các nhà làm phim đã khiến chúng ta cảm nhận được nỗi đau và sự cô đơn của các nhân vật. Thủ thuật này được sử dụng thường xuyên bởi giới làm phim Hollywood và các game bắn súng góc nhìn nhân vật (first-person shooters). (Xin vui lòng xin ý kiến tác giả và RGB.vn khi có ý định chia sẻ lại bài dịch này) Các bạn thấy đó, sử dụng Saturation và Value một cách hiệu quả sẽ giúp ích rất lớn cho tác phẩm của bạn. Còn bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về…

Cách phối màu (Color Harmonies hay Color Schemes)

Ai cũng biết là có một số màu khi sử dụng cùng nhau sẽ rất đẹp, nhưng điều khó ở đây là chúng ta không nhớ nổi những màu nào. Sau đây là 6 cách phối màu hiệu quả nhất nè:

1.Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

mau-sac-va-cach-phoi-mau13

Cách này dễ nhớ nhất vì chỉ có một màu. Nhờ sự vắng mặt của các màu khác, khán giả sẽ tập trung vào sự khác nhau của value và saturation mà thôi. Điều này phù hợp với những cảnh môi trường hay không khí có chút kịch tích hay những cảnh có chủ thể đơn. Một số ví dụ:

mau-sac-va-cach-phoi-mau14– Hermann David S. Corrodi – Cuộc mai phục

mau-sac-va-cach-phoi-mau15– Bản quyền của David Munoz Velazquez và Fran Camos.

 

2.Phối màu tương đồng (Analogous)

Cách phối màu tương đồng sử dụng các màu đứng gần nhau trong vòng tuần hoàn màu sắc. Điều này rất phổ biến trong thiên nhiên, nên cách phối màu này phù hợp khi bạn muốn tạo cảm giác bình yên thoải mái cho tác phẩm. Ví dụ:

mau-sac-va-cach-phoi-mau17– Tác phẩm của Giovanni Boldini – Chân dung quý bà E L Doyen

mau-sac-va-cach-phoi-mau18– Bản quyền của Carlos Ortega Elizalde

3.Phối theo kiểu bộ ba (Triadic)

mau-sac-va-cach-phoi-mau19Đây có lẽ là một trong những cách phối màu khó làm nhất. Về cơ bản nó bao gồm ba màu cách nhau cùng một khoảng cách trong bảng màu. Khó làm bởi vì nếu bạn sử dụng ba màu này với mức độ bằng nhau nó có thể tạo ra sự hỗn loạn, nhìn rất xấu. Cách này phù hợp cho những cảnh mang phong cách hoạt hình.

mau-sac-va-cach-phoi-mau20– Carl Heinrich Bloch – Xua bọn đổi tiền

mau-sac-va-cach-phoi-mau21– Bản quyền của Ehsan Hassani Moghaddam

4.Phối màu bổ sung (Complimentary)

mau-sac-va-cach-phoi-mau22Đây là cách phối màu phổ biến nhất: sử dụng các màu đối lập trên vòng tuần hoàn màu sắc. Các màu này nhìn đẹp một cách tự nhiên khi đi với nhau. Tuy nhiên không nên sử dụng các màu này ở cùng mức độ như nhau vì thông thường trông chúng sẽ bị thô. Bạn nên chọn một màu nổi trội (thường là màu lạnh) và màu kia dùng cho những mảng chi tiết nhỏ hơn. Bên cạnh đó bạn có thể thêm màu nâu và xám để tăng hiệu quả cho hiệu ứng. Ví dụ:

mau-sac-va-cach-phoi-mau23– Frank Dicksee – Chàng hiệp sĩ

mau-sac-va-cach-phoi-mau24– Bản quyền của Cornelius Dämmrich

mau-sac-va-cach-phoi-mau25– Bản quyền của Toni Bratincevic

mau-sac-va-cach-phoi-mau26– Bản quyền của Jean-Michel Bihorel

mau-sac-va-cach-phoi-mau27– Bản quyền của Baolong Zhang

Một điểm mà các bạn nên lưu ý là các màu bổ sung làm nổi bật cho nhau rất nhiều. Chỉ một đốm nhỏ màu xanh trên nền đỏ thôi nhưng trông nó sẽ đậm hơn. Vì vậy bạn phải cẩn thận với saturation khi sử dụng cách phối màu này.

5.Phối màu chia bổ sung (Split Complimentary)

mau-sac-va-cach-phoi-mau28

Tương tự như phối màu bổ sung, với cách này chúng ta chọn một màu đối lập với màu còn lại rồi chia nhỏ màu đã chọn ra thành nhiều màu hơn. Cách này hữu dụng khi bạn muốn mở rộng bảng màu của mình khi 2 màu là không đủ, hay khi bạn muốn tạo nên một không khí vui tươi hơn. Ví dụ:

mau-sac-va-cach-phoi-mau29– Eugene Bidau – Chim công và bồ câu trong khu vườn – Bản quyền của Jaroslaw Waskowiak

mau-sac-va-cach-phoi-mau30– Bản quyền của Daniil Alikov

mau-sac-va-cach-phoi-mau31– Bản quyền của Carlos Ortega Elizalde

mau-sac-va-cach-phoi-mau32– Bản quyền của Anthony Guebels

mau-sac-va-cach-phoi-mau33– Bản quyền của Anders Ehrenborg và Bill Presing

6.Phối màu đôi bổ sung (Double complimentary)

mau-sac-va-cach-phoi-mau34

Cũng giống như cách phối màu bổ sung, có điều ta nhân đôi lên. Với cách này, bạn sử dụng hai cặp màu bổ sung, không quan trọng ở vị trí nào trên vòng tuần hoàn màu sắc. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận không dùng cả bốn màu với cùng một mức độ vì nó sẽ tạo ra sự hỗn loạn. Tốt nhất là một cặp bạn dùng cho hậu cảnh, cặp màu còn lại bạn dùng cho tiền cảnh. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kết hợp chúng. Ví dụ:

mau-sac-va-cach-phoi-mau35– Thomas Moran – Rừng vào thu

Bạn có để ý thấy một cặp màu bổ sung ở tiền cảnh, cặp còn lại ở hậu cảnh không?

mau-sac-va-cach-phoi-mau36– Bản quyền của Rafael Reis

mau-sac-va-cach-phoi-mau37

– Bản quyền của Sergii Andreichenko